Phát Triển Bản Thân

Hãy là nguồn cảm hứng cho con của mình!

(Nâng cao giá trị bản thân – Phần 3)

Giống như trên 90% những Bà Mẹ khác, Mình luôn mong muốn con trở thành người lễ nghĩa, có những đức tính tốt và những thói quen của người thành công trong cuộc sống; chính vì thế trước đây mình luôn dặn con phải làm thế này, phải làm thế kia.

Suốt một thời gian dài hai mẹ con mình vật vã, gắt gỏng và quát tháo với việc thức dậy, chuẩn bị đi học mỗi sáng. Dù thức sớm hay thức trễ thì con gái 5 tuổi – Suha nhà mình luôn cáu bẳn và không hợp tác trong việc xếp mền gối, vệ sinh cá nhân và chuẩn bị đến trường. Nếu bạn có con nhỏ từ 2 đến 6 tuổi, mình chắc rằng bạn hiểu cái cảm giác tức điên là như thế nào khi mà nói mãi con vẫn không hợp tác.

Nhìn nhận một cách khách quan, thì vấn đề này không phải do lỗi của con, mà chính là lỗi của người làm Ba làm Mẹ như chúng ta. Vì sao mình lại nói như vậy, các bạn có thừa nhận rằng mọi việc được thực hiện một cách thành thục cho đến khi trở thành thói quen, và chính chúng ta là người tạo ra thói quen đó. Có thể từ sự thiếu kinh nghiệm trong việc làm Cha Mẹ, thiếu kinh nghiệm trong việc dạy dỗ những năm tháng đầu đời khi con bắt đầu có sự hiểu biết về thế giới xung quanh, hình thành nhận thức.

Và mình đã cải thiện bằng cách đặt báo thức cũng như công tác tư tưởng trước khi đi ngủ, nhưng vẫn không thể cải thiện được.

Mãi cho đến ngày thứ 22 trong hành trình thực hiện thói quen dậy sớm và chạy bộ của mình, khi mình về đến nhà, con gái nghe chuông báo thức đồng thời nghe nhạc chạy bộ của mình vang lên, liền bật dậy và rủ Mẹ tập thể dục tại phòng. Thật sự bất ngờ khi mà sau đó, con rất vui vẻ vệ sinh răng miệng, thay quần áo và hát nghêu ngao trên đường đến trường. Và bạn biết sao rồi đấy, những ngày tiếp theo vô cùng nhẹ nhàng bằng cách bắt đầu bằng việc dậy lúc 6h sáng tập thể dục.

Thật sự, việc mình dậy sớm chạy bộ đã tạo nguồn năng lượng tích cực và tác động đến con, giúp con có động lực dậy sớm tập một chút vào buổi sáng. Và song song đó, mình đã có thêm những hoạt động mang công tác tư tưởng vô cùng hiệu quả vào buổi tối và buổi sáng sau khi thức dậy. Và cũng chính nhờ vậy, đã tạo cho con nguồn năng lượng tích cực, tươi vui.

Thật vi diệu phải không nào? Hàng vạn lời nói, lời khuyên hay thậm chí quát mắng cũng không hiệu quả bằng chính hành động làm gương và truyền cảm hứng của chúng ta đâu Ba Mẹ nhỉ? Thế nên, muốn con trở thành người như thế nào, vô cùng đơn giản; đó chính là BA MẸ HÃY TRỞ THÀNH NGƯỜI NHƯ THẾ TRƯỚC. Khi đó tự động con sẽ học theo.

Nếu bạn băn khoăn không biết phải làm sao để tạo được thói quen tích cực và truyền cảm hứng cho con, mình sẵn sàng chia sẻ qua inbox Facebook NGUYỄN THỊ HÀ

Hits: 21

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *